Đồng phục bóng đá khi ra sân và những quy định ít người biết

Đồng phục bóng đá khi ra sân và những quy định ít người biết

QUY ĐỊNH VỀ ĐỒNG PHỤC BÓNG ĐÁ CỦA CÁC CẦU THỦ CHUYÊN NGHIỆP KHI RA SÂN – BẠN ĐÃ BIẾT?

Khi nhắc đến “quần đùi – áo số”, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều liên tưởng ngay đến môn thể thao vua. Bởi nó không chỉ là đồng phục bóng đá, thể hiện tinh thần gắn kết giữa các thành viên. Mà nó còn đóng vai trò là “hình ảnh đại diện”, tạo nên màu sắc riêng cho các đội bóng. Tuy nhiên, bạn có biết trang phục đá bóng cũng có những quy định riêng? Để nắm rõ bí mật ẩn chứa đằng sau người bạn “quần đùi – áo số” của các cầu thủ chuyên nghiệp? Hãy cùng thời trang Vanfa tìm hiểu những quy định về đồng phục bóng đá qua bài viết sau nhé.

NHỮNG THAY ĐỔI THÚ VỊ CỦA ĐỒNG PHỤC BÓNG ĐÁ QUA CÁC THỜI KỲ

Giày

Mẫu giày đá bóng đầu tiên ra đời vào năm 1526. Với thiết kế khá nặng, cổ giày cao qua mắt cá chân và được làm từ chất liệu da khá cứng.

Đến cuối thế kỉ 19, giày đá bóng đã được cải tiến hơn với phần dây buộc dài, mũi và gót giày được bọc kim loại. Đồng thời, đế giày cũng được trang bị đinh tán cố định bằng sắt, giúp tăng độ ma sát, chống trượt.

Mãi đến năm 1925, phần đinh tán dưới đế giày cũng đã được cải tiến linh động hơn. Có thể tháo rời và thay thế được dễ dàng.

Ngày nay, thật may cho các cầu thủ là giày đá bóng đã được thiết kế nhẹ và êm hơn thời kỳ trước rất nhiều. Với tổng trọng lượng chỉ khoảng 150 gram.

Quần áo

Nhìn chung, đồng phục bóng đá đã có nhiều biến đổi tích cực qua từng thập kỉ. Những chiếc quần đá bóng có độ dài phủ chân hoặc qua gối; giờ đã dần được thay thế bởi những chiếc quần ngắn trên gối hoặc ngang bắp chân như hiện tại. Những chiếc áo đá bóng bằng len đầu tiên cũng đã dần được chuẩn hóa; và thay thế bằng chất liệu thun bền, nhẹ, thoáng mát.

Bên cạnh đó là sự “lên ngôi” của ngành công nghiệp quảng cáo. Logo của các nhà tài trợ thường được in ở những vị trí dễ thấy trên đồng phục thi đấu của các cầu thủ. Chính những cải tiến đột phá này đã cho phép trang phục đá bóng in được những kiểu logo đầy màu sắc.

Ngoài ra, vào năm 1909, quy định về đồng phục bóng đá bắt buộc trang phục thi đấu của thủ môn phải khác so với các cầu thủ còn lại trên sân. Kèm theo đó, quy định về số áo thi đấu của từng cầu thủ cũng đã được đưa vào áp dụng từ World Cup 1954.

Đến năm 1990, luật bóng đá đưa ra quy định các cầu thủ phải mang tất dài đến gối; và có kèm miếng lót bảo vệ ống chân khi thi đấu.

BẠN ĐÃ BIẾT QUY ĐỊNH VỀ TRANG PHỤC ĐÁ BÓNG KHI RA SÂN? 

1. Logo và kiểu dáng

Đồng phục bóng đá phải là áo có tay
Đồng phục bóng đá phải là áo có tay

Theo luật bóng đá, trang phục thi đấu theo đúng quy định sẽ bao gồm: áo thun, quần đùi, tất dài, miếng lót và giày.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không được sử dụng áo đồng phục bóng đá sát nách trong thi đấu. Cầu thủ được phép mặc kèm áo thun lót cùng màu tay ngắn hoặc tay dài bên trong áo đồng phục.
  • Áo đá bóng phải được in đầy đủ số và tên cầu thủ sau lưng.
  • Vị trí và kích thước của logo đội bóng, logo nhà tài trợ cũng như logo giải đấu phải được in hoặc thêu theo đúng quy định.
  • Độ dài của quần đá bóng phải trên đầu gối và có in kèm số áo thi đấu ở mép quần.

2. Màu sắc

Đồng phục bóng đá
Đồng phục thi đấu của các đội bóng cần phải khác nhau về màu sắc

Theo quy định, các đội bóng phải chọn trang phục thi đấu có màu sắc không được trùng nhau. Nhằm giúp “người chơi” lẫn người xem dễ phân biệt. Để tránh trường hợp 2 đội bóng “gặp nhau” có màu áo tương tự. Mỗi đội thường sẽ trang bị 2 bộ đồng phục bóng đá dành cho sân khách và sân nhà; với 2 màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, một số câu lạc bộ hiện nay còn trang bị thêm bộ trang phục đá bóng thứ 3; nhằm tạo sự đa dạng về màu sắc. Trước mỗi trận đấu, đội bóng sân nhà sẽ được quyền lựa chọn đồng phục thi đấu trước. Và đội khách bắt buộc phải chọn màu áo khác với đội bạn đã chọn.

3. Nghiêm cấm cởi áo hoặc cố ý “để lộ” thông điệp bên trong

Không được để lộ thông điệp được in trên áo lót bên trong khi thi đấu
Cầu thủ Demarai Gray bị phạt thẻ vàng vì cởi áo để lộ thông điệp “For Khun Vichai”

Các cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng ngay lập tức nếu có hành động cởi bỏ áo đồng phục bóng đá khi còn trong trận đấu. Hoặc cố ý “để lộ” slogan, thông điệp cá nhân được in trên chiếc áo lót bên trong là 1 trong những vi phạm về quy định đồng phục bóng đá. Tuy nhiên, nhiều cầu thủ vẫn chấp nhận chịu thẻ vàng để được cởi áo “ăn mừng” chiến thắng.

4. Đeo trang sức

Không được đeo trang sức khi đá bóng
Thủ môn ĐVL từng đeo dây chuyền may mắn của mình khi thi đấu may mắn không bị phát hiện

Tất cả những vật dụng trang sức có thể gây nguy hiểm cho các cầu thủ trong thi đấu. Vì vậy, luật bóng đá cấm các cầu thủ đeo: nhẫn, vòng, khuyên tai, dây chuyền, hay đồng hồ… trong quá trình thi đấu.

5. Đồng phục thủ môn

Thủ môn phải mặc đồng phục riêng biệt
Đồng phục thủ môn phải khác với các thành viên còn lại

Thủ môn phải mặc đồng phục bóng đá riêng biệt. Không được trùng màu với các cầu thủ đội bạn cũng như trọng tài. Ngoài ra, thủ môn còn được phép sử dụng quần đá bóng dài trong thi đấu nếu thích.

6. Mũ hoặc mặt nạ bảo hộ

Thủ môn Petr Cech luôn đeo mũ bảo bộ khi thi đấu
Thủ môn Petr Cech luôn đeo mũ bảo bộ khi thi đấu sau lần bị chấn thương vào năm 2006

Theo quy định của luật bóng đá, các cầu thủ được phép mang mũ hoặc mặt nạ bảo hộ; trong trường hợp cần đảm bảo an toàn cho vùng đầu, hoặc xương lá mía ở mũi. Tuy nhiên, mặt nạ bảo hộ chỉ được che một phần mặt; không được che kín đầu. Những loại mặt nạ không nhằm mục đích bảo hộ sẽ không được sử dụng trong thi đấu bóng đá.

7. Găng tay

Găng tay của các thủ môn
Các thủ môn chỉ được sử dụng găng tay làm từ chất liệu thường

Đây chính là “người bạn” không thể thiếu bên cạnh các thủ môn. Tuy nhiên, loại găng tay mà các thủ môn được phép sử dụng trong thi đấu phải có cấu tạo từ chất liệu thường. Giúp bảo vệ an toàn cho tay, không có tác dụng tăng hiệu quả bắt bóng.

HÌNH THỨC XỬ PHẠT KHI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ ĐỒNG PHỤC BÓNG ĐÁ

Trọng tài sẽ mời cầu thủ ra khỏi sân nếu vi phạm quy định về đồng phục
Trọng tài sẽ mời cầu thủ ra khỏi sân nếu vi phạm quy định về đồng phục

Các trường hợp vi phạm quy định về áo đồng phục bóng đá không bắt buộc phải dừng trận đấu. Nếu có cầu thủ đang thi đấu vi phạm; trọng tài sẽ mời cầu thủ đó ra khỏi sân để thay đổi trang phục theo đúng quy định.

  • Khi đã rời sân vì vi phạm lỗi đồng phục; nếu muốn quay lại sân thi đấu phải được trọng tài kiểm tra và cho phép.
  • Trọng tài sẽ lập tức cho ngưng trận đấu trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi về trang phục phải rời sân; nhưng tự ý quay trở lại mà không có sự cho phép. Cầu thủ vi phạm đó chẳng những sẽ bị cảnh cáo. Mà trận đấu còn được tiếp diễn bằng 1 cú đá phạt gián tiếp cho đội bạn; tại nơi có bóng tạm dừng.

Giờ thì bạn đã biết đồng phục bóng đá chuẩn của các cầu thủ chuyên nghiệp là phải như thế nào chưa? Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn bổ sung thêm một vài thông tin thú vị về môn thể thao vua này. Và nếu có nhu cầu đặt may trang phục đá bóng chất lượng giá rẻ. Đừng ngần ngại liên hệ đến thời trang Vanfa để được tư vấn cụ thể nhé.

> Giải mã bí mật thú vị đằng sau số áo bóng đá của các cầu thủ

 

Bạn đang xem bài viết Đồng phục bóng đá khi ra sân và những quy định ít người biết tại Thời Trang Vanfa

VanFa_Admin

VanFa – Đẳng cấp của sự hài lòng! CHẤT LƯỢNG: VanFa cam kết chất lượng cho tất cả sản phẩm bán tại websites Vanfa.vn bằng chính sách bảo hành 365 ngày và chăm sóc trọn đời sau khi hết bảo hành. PHỤC VỤ: VanFa cam kết phục vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất cho tất cả khách hàng. VanFa sẽ hoàn tiền và tặng quà nếu nhân viên phục vụ không chu đáo. HỖ TRỢ: Nếu bạn không hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của VANFA, hãy gọi ngay đến số 1800 9447 hoặc inbox ở Fanpage Thời Trang VanFa.
Quick Navigation
×
×

Giỏ hàng